Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Hiểu đúng về nấm ĐTHT

Đông Trùng Hạ Thảo (ĐTHT) còn gọi là trùng thảo, hạ thảo đông trùng hay đông trùng thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis. Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis.

Đông Trùng Hạ Thảo (ĐTHT) là gì?

Đông Trùng Hạ Thảo là một loại nấm có tên khoa học theo tiếng Anh là (Ophiocordyceps sinensis).

Lâu nay, nhiều người lầm tưởng ĐTHT là một loài nửa con (côn trùng) và nửa cây (cây nấm).

Về mặt khoa học không bao giờ có điều đó, nó cũng như câu chuyện Nàng Tiên nửa người – nửa cá trong truyện viễn tưởng để làm giàu sức tưởng tượng của trẻ con.

nuôi cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo
Ảnh chụp Phòng Nghiên cứu nuôi cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo tại Công ty TNHH Công nghệ & Dược phẩm Biocare

Ở điều kiện tự nhiên, tại những vùng núi cao như Tây Tạng, khi hết mùa Đông có con trùng, bướm khi chết đi, nếu trên xác con trùng chết trong điều kiện khí hậu riêng biệt như vùng Tây Tạng hay trên dãy núi cao Hymalaya, có loài nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh trên xác con trùng chết, theo tiếng Hán – Việt gọi là Đông Trùng Hạ Thảo.

Như vậy, xác con trùng chỉ là môi trường để cây nấm Ophiocordyceps sinensis sống ký sinh và hút dưỡng chất từ sự phân hủy của con trùng chết và các chất hữu cơ xung quanh, hoàn toàn không có con nào gọi là con ĐTHT hay có loài nào nửa con – nửa cây như sự tưởng tượng theo cách hiểu của một số người như bấy lâu nay.

Con Đông Trùng Hạ Thảo
Đây là một số sản phẩm bán trên thị trường; trong thực tế không có con nào gọi là con Đông Trùng Hạ Thảo như sự tưởng tượng theo cách hiểu của một số người

Trên thị trường có một số công ty quảng cáo là bán con ĐTHT thì khách hàng nên cảnh giác, một số kẻ trục lợi theo tâm lý nhận thức của khách hàng đã cấy cây nấm Ophiocordyceps sinensis vào xác con trùng chết để “làm đẹp” thị hiếu và đánh lừa nhận thức của người chưa hiểu đúng về nấm Đông Trùng Hạ Thảo.

Xem thêm bài viết Nấm Đông Trùng Hạ Thảo

Nuôi trồng nấm ĐTHT ở dạng hệ sợi nguyên chất 100%

Công ty TNHH Công nghệ & Dược phẩm Biocare đã nuôi trồng thành công nấm ĐTHT ở dạng hệ sợi nguyên chất 100%, ở giai đoạn này các hoạt chất cơ lợi cho sức khỏe con người như: Polysacharid, axit amin, adenosine… cao gấp 20 đến 25 lần so với giai đoạn hình thành cây nấm ở giai đoạn quả thể.

Nấm Đông Trùng Hạ Thảo
Quy trình nôi cấy nấm Đông Trùng Hạ Thảo ở dạng hệ sợi nguyên chất 100%
Nuôi trồng nấm ĐTHT ở dạng hệ sợi nguyên chất 100%
Nấm Đông Trùng Hạ Thảo dạng quả thể

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo, người tiêu dùng thông thái nên biết chọn sản phẩm nào. Tìm hiểu về các sản phẩm của Biocare, xem tại website https://namduoclieu.vn.

Nguyễn Tiến Dũng

Bình luận bài viết

6 bình luận tại “Đông Trùng Hạ Thảo là gì? Hiểu đúng về nấm ĐTHT”

 1. Nguyễn Thị Mai Cảm ơn bài viết rất bổ ích, lâu nay tôi đã hiểu về ĐTHT như là một loài nửa con - nửa cây, và tôi từng mua sản phẩm đó với giá 3 triệu mà chỉ có 6 cây nấm được cấy vào mấy con nhộng chết, thật đúng là trả giá vì sự kém hiểu biết.
  Trả lời 20/12/2018 lúc 12:24
 2. Nguyễn Thị Mai Cảm ơn bài viết rất bổ ích, lâu nay tôi đã hiểu về ĐTHT như là một loài nửa con - nửa cây, tôi từng mua sản phẩm đó với giá 3 triệu mà chỉ có 6 cây nấm được cấy vào mấy con nhộng chết, thật đúng là trả giá vì sự kém hiểu biết.
  Trả lời 20/12/2018 lúc 12:25
  1. Quân Nguyễn Bài viết rất hay
   Trả lời 22/12/2018 lúc 11:25
  2. Minh Tuyền bài viết nói đúng bản chất, giúp tôi hiểu rõ hơn về nấm đông trùng hạ thảo
   Trả lời 22/12/2018 lúc 11:31
 3. Linh Chi Đỏ là gì? Hiểu đúng về nấm Linh Chi Đỏ […] Tham khảo thêm bài Linh Chi Đỏ là gì? Hiểu đúng về nấm Linh Chi Đỏ […]
  Trả lời 21/12/2018 lúc 09:09
 4. Trần Trọng Kim Giờ tôi mới hiểu thêm về như nao là đông trùng hạ thảo. Bấy lâu nay tôi thực sự k biết. Xin cảm ơn tác giả Nguyễn Tiến Dũng. Mong tác giả có nhiều bài viết để khách hàng chúng tôi biết nhiều thông tin hơn
  Trả lời 21/12/2018 lúc 19:54

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *