Nấm Hầu Thủ

Nấm Hầu Thủ là một loài nấm ăn được và được sử dụng làm dược liệu, thuộc họ Hericiaceae.

Nấm Hầu Thủ
Nấm Hầu Thủ

Hình dạng quả thể Nấm Hầu Thủ

Quả thể Nấm hầu thủ thường có dạng hình cầu hoặc hình elip, mọc riêng rẽ hoặc thành chùm, có tua nấm dày đặc, rũ xuống như đầu khỉ, lúc già tua dài và chuyển sang màu vàng trông như bờm sư tử nên còn được gọi là nấm đầu khỉ, nấm sư tử… loại nấm này mọc trên các loại cây gỗ: nhóm sồi dẻ, họăc các loại cây lá rộng đang sống hoặc đã mục nát cho đến tận vùng trong cùng của vỏ cây (lõi cây) do đó có thể làm chết cây.

Tại Nhật loại nấm này giống như những món trang sức cài trên áo những nhóm thảo khấu lục lâm ngày xưa nên được gọi là Yamabushitake (nấm sơn tặc).

Tại Trung Quốc lại nấm này khi thể quả non có hình như đầu khỉ tay dài nên được gọi là Houtou (Nấm Hầu Thủ).

Tham khảo thêm Nấm Hầu Thủ trên wikipedia

Nấm Hầu Thủ trong tự nhiên

Quả thể Nấm hầu thủ khi non có màu trắng đến trắng ngà, thịt màu trắng, khi già nấm ngả sang màu vàng đến vàng sậm, các tua nấm chính là lớp bào tầng, dài từ 0,5–3 cm, trên bề mặt tua có các đảm màu trắng mang bào tử đảm hình cầu, giữa bào tử có một giọt nội chất tròn.

Quả thể Nấm Hầu Thủ
Quả thể Nấm Hầu Thủ trong tự nhiên

Nấm Hầu Thủ là loại nấm ôn đới, chỉ trồng được những vùng khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thích hợp cho nấm sinh trưởng là 16-20oC, nhiệt độ cao nhất có thể trồng là 19-22oC.

Hiện nay, loại nấm này được trồng nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Giá trị dược liệu của Nấm Hầu Thủ

Nấm Hầu Thủ là một loại dược liệu quý, chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Theo kết quả nghiên cứu của giáo sư Mizuno, Đại học Shizuoka, Nhật bản (1998): Nấm hầu thủ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có mức cung cấp nhiệt lượng vừa phải, cân đối về thành phần dinh dưỡng, giàu khoáng và vitamin.

Các acid béo không bão hòa trong nấm có hàm lượng cao, là thành tố có giá trị dinh dưỡng, phòng chống bệnh tim mạch và ung thư.

Nuôi cấy Nấm Hầu Thủ
Nấm Hầu Thủ được nuôi cấy
Nấm Hầu Thủ

Nấm hầu thủ phong phú nguồn khoáng chất, đặc biệt có Ge – một kim loại cực hiếm có hoạt tính chống ung thư, ngoài ra còn có hàm lượng glutamic, tryptophan rất cao,

Chứa nhiều loại vitamin, B1 và B2 có hàm lượng cao, Niacine và A1 ít, Privitamin D có hàm lượng đặc biệt cao trong nấm khô Nhật Bản có khả năng chuyển hóa thành vitamin D2 khi có ánh sáng hay được làm khô, chuyển hóa Calcium có khả năng phòng chống bệnh loãng xương, yếu xương.

Nấm Hầu thủ có hàm lượng chất béo và giá trị năng lượng thấp, trong khi hàm lượng Sắt, Canxi và Kali lại khá cao, thích hợp cho những người ăn kiêng nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ đạm và các khoáng chất cần thiết.

Công dụng Nấm Hầu Thủ đối với sức khỏe

Trong lâm sàng các bác sĩ Trung Quốc đã sử dụng rộng rãi Nấm hầu thủ để hỗ trợ chống lại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày, tá tràng, đại tràng mãn tính, viêm loét ruột, co thắt dạ dày và các bệnh đường tiêu hóa khác, đặc biệt hỗ trợ chống hệ thống u đường tiêu hóa.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, sử dụng Nấm hầu thủ sấy khô và chiết bằng nước nóng giúp tăng sức tiêu hóa và làm cho cơ thể cường tráng, tăng cường sinh lực đối với nam giới, chống mệt mỏi, nâng cao năng lực đề kháng với tình trạng thiếu oxy, chống oxy hóa, chống đột biến, làm giảm mỡ máu, xúc tiến việc tuần hoàn máu.

Nghiên cứu khoa học gần đây đã tìm ra hợp chất có trong Nấm Hầu Thủ có khả năng tái sinh trưởng các nơron thần kinh, giúp cải thiện và duy trì chức năng nhận thức, có ý nghĩa quan trọng trong điều trị lão suy, bệnh Alzheimer, tăng cường trí nhớ, phục hồi chấn thương thần kinh do đột quỵ, ngăn cản quá trình lão hóa.

Nấm hầu thủ có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u, chống lại ung thư phổi di căn, giảm thấp nhất tác hại của xạ trị và hoá trị liệu trong điều trị ung thư.

Tham khảo thêm bài Nấm Linh Chi

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *