Nấm sợi thể cho chúng ta cuộc sống an lành

Chuyên gia nấm dược liệu Công ty Biocare đã nuôi cấy và tách chiết thành công các loài nấm dược liệu có nguồn gốc tự nhiên bằng công nghệ sinh học (ươm cấy hệ sợi), để cung cấp cho thị trường những dòng sản phẩm luôn hướng đến mục tiêu “Vì cuộc sống an lành”.

Ông Phan Hữu Dương – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ & Dược phẩm Biocare, chia sẻ: Các dòng nguyên liệu nấm dược liệu ở dạng sợi thể, như: Đông Trùng Hạ Thảo hệ sợi nguyên chất, Linh Chi Đỏ hệ sợi nguyên chất, hay các sản phẩm như: Trùng Thảo Vương, Hầu Thủ Vương, Bình Can Vương, VinMen, VinWomen, TriBio X-K…là kết quả và thành tựu mà các nhà khoa học, chuyên gia nấm dược liệu Công ty Biocare đã nuôi cấy và tách chiết thành công các loài nấm dược liệu có nguồn gốc tự nhiên bằng công nghệ sinh học (ươm cấy hệ sợi), để cung cấp cho thị trường những dòng sản phẩm luôn hướng đến mục tiêu “Vì cuộc sống an lành”.

– Thưa ông, được biết, nhiều loại nấm dược liệu quý ở dạng quả thể trong tự nhiên có lợi cho sức khỏe con người, đã được một số công ty sinh học nuôi cấy thành công những dòng nấm quả thể bằng công nghệ sinh học. Trong khi, Công ty Biocare lại tập trung nghiên cứu và cho ra đời các dòng nấm sợi thể?

– Ông Phan Hữu Dương: Từ bao đời nay, cha ông chúng ta chưa có thói quen trồng nấm dược liệu, chỉ thu hái từ tự nhiên. Các vị vua chúa thường cử người đi đến rừng sâu, núi cao để tìm kiếm các loài thảo dược quý hiếm, như Đông Trùng Hạ Thảo trên cao nguyên Tây Tạng. Ngày nay, do sự phát triển công nghiệp, gây ra ô nhiễm môi trường, các sự cố môi trường đã hủy hoại nghiêm trọng môi trường sống. Các loại nấm Linh Chi, Đông Trùng Hạ Thảo, Vân Chi, Hầu Thủ…. và nhiều loại nấm dược liệu quý khác trong tự nhiên đã bị giảm sụt đáng kể, ảnh hưởng cả về mặt số lượng cũng như chất lượng. Song may mắn là trên thế giới đã có nhiều công trình kịp thời nghiên cứu, khôi phục lại nguồn gen, nguồn giống quý hiếm để ươm trồng và khai thác các sinh khối nấm dạng sợi thể, quả thể, bào tử… bằng quy trình công nghệ một cách hiệu quả, an toàn nhất.

Cùng với ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, sự gia tăng của các căn bệnh mới, bệnh mãn tính, bệnh nan y ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ của con người do môi trường tác động, do sự suy giảm của hệ miễn dịch. Bên cạnh là việc điều trị bệnh bằng các loại thuốc tân dược, hóa chất trị liệu, tốn nhiều chi phí, hơn nữa vẫn tiềm ẩn các nguy cơ có thể gây ra các tác dụng phụ. Trong khi đó, các loại dược phẩm, thực phẩm quý có nguồn gốc sinh học, khi sử dụng công nghệ nuôi cấy tách chiết hệ sợi, các loại nấm dược liệu có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người đã khiến chúng tôi luôn trăn trở tự hỏi người Việt được thừa kế một truyền thống từ các nguồn dược liệu, các sản phẩm thuốc nam, các sản phẩm Đông y, …đến bao giờ phát huy được thương hiệu Việt? Sự thôi thúc đó, đã có kết quả cụ thể bằng sự ra đời những dòng nấm sợi thể mang thương hiệu Biocare.

– Được biết, khi nuôi cấy bằng công nghệ tách chiết hệ sợi, Biocare đã cho ra đời dòng sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo hệ sợi nguyên chất có tác dụng hiệu quả qua thực nghiệm, đo kiểm các hoạt chất theo phân tích và kiểm nghiệm thực tế. Vậy các sản phẩm quả thể trong tự nhiên, sản phẩm quả thể được nuôi cấy đang bán trên thị trường so với sản phẩm sợi thể của Biocare có gì khác biệt?

– Ông Phan Hữu Dương: Đông Trùng Hạ Thảo trong tự nhiên có nhiều loại, phổ biến hơn cả là nấm Đông Trùng Hạ Thảo có tên khoa học trong tiếng Anh là: Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris. Nấm Cordyceps sinensis trong tự nhiên thường mọc ở độ cao trên 3.000m, ở vùng Tây Tạng hay trên dãy núi cao Hymalaya, nấm Cordyceps sinensis thường sinh trưởng ký sinh trên xác con trùng chết, theo tiếng Hán – Việt gọi là Đông Trùng Hạ Thảo. Do đặc tính khí hậu, thổ nhưỡng và giá trị dược liệu quý cho sức khỏe, nên nấm Đông Trùng Hạ Thảo quả thể mọc tự nhiên ở Tây Tạng là nổi tiếng hơn cả về độ quý hiếm. Như vậy, xác con trùng chỉ là môi trường để cây nấm Đông Trùng Hạ Thảo sống ký sinh, hút dưỡng chất từ sự phân hủy của con trùng chết và các chất hữu cơ xung quanh được chuyển hóa và nuôi nấm phát triển, hoàn toàn không có “con nào” gọi là “con Đông Trùng Hạ Thảo” hay có loài nào “nửa con – nửa cây” như sự tưởng tượng của một số người hiểu sai về nấm Đông Trùng Hạ Thảo.

Ngoài các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo quả thể trong tự nhiên (rất hiếm, vì gần như đã được khai thác cạn kiệt) thì các sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo quả thể được nuôi cấy đúng cách, sạch và an toàn bằng công nghệ sinh học đều có những tác dụng tốt cho sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, với Biocare, khi nuôi cấy bằng công nghệ tách chiết hệ sợi, Biocare đã cho ra đời dòng sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo hệ sợi nguyên chất (không phải là sản phẩm quả thể). Sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo của Công ty chúng tôi sản xuất đạt Huy Chương Vàng Vì Sức Khỏe Cộng Đồng.

Công nghệ tách chiết sợi thể nấm Đông Trùng Hạ Thảo có ưu điểm, vào giai đoạn sợi thể (hay hệ sợi), các thành phần dinh dưỡng, các hoạt chất có hoạt tính sinh dược học của nấm như polysacharid, các axit amin, nguyên tố vi lượng,… đa dạng nhất và chiếm hàm lượng cao nhất, các chất hữu cơ chưa bị phân giải để tạo quả thể. Ở giai đoạn sợi thể vách và màng tế bào chưa bị Xenlulozơ hóa như giai đoạn quả thể nên các chất trong tế bào dễ dàng được giải phóng giúp cơ thể hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn. Giai đoạn sợi thể các sợi nấm phát triển mạnh mẽ đã tiết ra các enzim ngoại bào để thủy phân môi trường theo hướng có lợi, làm tăng các hoạt chất có tính dược lý cao như polysacharid, axit amin, adenosine, …đặc biệt trong đó, hàm lượng polysacharid cao hơn từ 5-25 lần so với nấm khai thác ở dạng quả thể.

– Nhưng có ý kiến phản ánh rằng, khi tìm hiểu về Đông Trùng Hạ Thảo trên mạng thì như “ma trận”, vậy khách hàng muốn tìm được những sản phẩm chất lượng, bằng cách nào để không phải cảnh “tiền mất, tật mang” khi mua phải hàng dỏm, hàng nhái, thưa ông?

– Ông Phan Hữu Dương: Nắm bắt nhu cầu thị trường, một số sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo quả thể được nuôi cấy, có nguồn gốc từ Tây Tạng, Bhutan được bán với giá cao, tuy nhiên, cần phân biệt sản phẩm nuôi cấy và sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Vì sản phẩm tự nhiên rất quý hiếm và gần như đã được khai thác cạn kiệt. Nếu không hiểu kỹ, khách hàng có thể nhầm lẫn và chọn mua phải sản phẩm có giá quá cao so với giá trị thật. Một số sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo được nuôi cấy ở Tây Tạng, Buhtan,…có hình dạng tương tự Đông Trùng Hạ Thảo quả thể trong tự nhiên, nếu không phải là những chuyên gia có hiểu biết về nấm Đông Trùng Hạ Thảo thì rất khó phân biệt đâu là sản phẩm tự nhiên, đâu là sản phẩm được nuôi cấy. Trong khi đó, sản phẩm đế Đông Trùng Hạ Thảo được nuôi cấy ở Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… là chủng nấm Đông Trùng Hạ Thảo (Cordyceps militaris) dạng quả thể.

Qua khảo sát của các nhà khoa học và giới chuyên môn, gần như 99% đối tượng khi được hỏi đều có cách nghĩ sai lầm khi cho rằng Đông Trùng Hạ Thảo là một loài “nửa con, nửa cây”, nên trên thị trường mới có những dòng sản phẩm được lai ghép với nhộng tằm hoặc các loài côn trùng khác nhằm đáp ứng nhu cầu và tâm lý của khách hàng – trong khi họ chưa có sự hiểu biết sâu rộng về nấm Đông Trùng Hạ Thảo. Do thị trường có nhiều loại Đông Trùng Hạ Thảo với giá cả khác nhau, thông tin để tìm hiểu về đặc tính sinh học và dược học của nấm Đông Trùng Hạ Thảo cũng hết sức “mơ hồ” nên đã có những quảng cáo quá mức. Từ một loài nấm có tác dụng tốt cho sức khỏe, được y học Phương Đông thừa nhận hàng ngàn năm qua trở thành những câu chuyện bát nháo trên thị trường về sản phẩm thật – giả, đắt – rẻ, công dụng đến cách thức sử dụng và tác dụng với sức khỏe. Tóm lại, nấm Đông Trùng Hạ Thảo dạng quả thể ở trong tự nhiên hay nuôi cấy đều có tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ở các môi trường và mức độ phát triển khác nhau, các loại nấm khác nhau, công nghệ nuôi cấy khác nhau sẽ cho các chỉ số các hoạt chất và tác dụng khác nhau.

Các loại nấm Đông Trùng Hạ Thảo được làm giả, được kích hoạt hoặc âm ủ bằng các chất hóa học, đơn chất mang yếu tố nhân tạo sẽ không những không có lợi cho sức khỏe mà còn có thể gây hại và gây ra các nguy cơ bệnh tật phát sinh khi sử dụng. Do vậy, khi sử dụng, khách hàng nên có kiến thức về Đông Trùng Hạ Thảo và chọn đúng sản phẩm theo nhu cầu, phù hợp giá trị chất lượng của sản phẩm và giá tiền.

Với sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo hệ sợi nguyên chất của Biocare khách hàng hoàn toàn yên tâm khi khi sản phẩm có mã vạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả cụ thể, mã code tem chống hàng giả hai lớp có phủ cào, nên không thể làm giả.

– Xin ông cho biết thêm, sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo của Biocare có điều gì đặc biệt về công dụng?

– Ông Phan Hữu Dương: Về công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo thì cả Đông và Tây y đều công nhận, tác dụng phòng và chữa bệnh tuyệt diệu của nó, Đông y theo kinh nghiệm luôn xếp hạng Đông Trùng Hạ Thảo vào nhóm “đệ nhất thảo dược” và coi nó là sản phẩm hỗ trợ điều trị cho nhiều loại bệnh, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, có công dụng đặc biệt trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, bệnh phổi, thận, phòng chống tai biến, hỗ trợ điều trị tai biến, huyết áp, tim mạch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Tây y công nhận tác dụng của nấm Đông Trùng Hạ Thảo qua thực nghiệm, đo kiểm các hoạt chất theo phân tích và kiểm nghiệm thực tế.

Cách dùng Đông Trùng Hạ Thảo hệ sợi nguyên chất của Biocare, dùng 01 hoặc 02 lần / ngày (sáng, tối), mỗi lần 2 gam (tương đương 1 thìa cà phê), pha với khoảng 120 ml nước sôi (để nguội về khoảng 60 độ C), uống trước ăn 30 phút.

-Trân trọng Cảm ơn ông Phan Hữu Dương!

HỮU BẰNG

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nam-soi-the-cho-chung-ta-cuoc-song-an-lanh-1715167.tpo

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *