Tác dụng sức khỏe ít người biết của nấm Linh Chi đỏ hệ sợi

Nấm Linh Chi, tên khoa học là Ganoderma lucidum thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae). Nấm Linh Chi còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung.

Khi sử dụng thảo dược nấm Linh Chi Đỏ, có người lầm tưởng cây nấm càng to thì càng có tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong tự nhiên, có những cây nấm có thể lên đến hàng chục kg, thậm chí có những cây nấm nặng trên 50kg đến 100kg, phổ biến hơn cả trên thị trường các cây nấm Linh Chi Đỏ quả thể được bán, thường nặng từ 0,3 đến vài kg.

Linh chi đỏ quả thể trong tự nhiên + Linh chi đỏ quả thể nuôi trồng

Ngày nay, thảo dược nấm Linh Chi Đỏ trong tự nhiên còn, nhưng không nhiều, đa số nấm Linh Chi Đỏ quả thể bán trên thị trường được nuôi cấy bằng công nghệ sinh học. Những cây nấm thành phẩm được khai thác để bán nặng từ 0,3 đến vài kg. Người sử dụng mua về thường có cách dùng như chặt thành miếng, khúc để nấu và sắc để uống, số khác thì ngâm rượu, tức là dùng dung môi trung gian để “chiết xuất” tinh túy của nấm quả thể để sử dụng.

Cũng có những sản phẩm đã được khai thác, chế biến thành nhiều sản phẩm như trà nấm Linh Chi Đỏ, nấm Linh Chi Đỏ được nấu cao, nghiền thành bột– bột nấm Linh Chi Đỏ, nấm Linh Chi Đỏ được cắt lát từ tai nấm, đóng viên..vv…

Đa số các sản phẩm Linh Chi Đỏ bán trên thị trường đều được khai thác từ tự nhiên hoặc nuôi trồng bằng công nghệ sinh học. Điểm chung đều là sản phẩm được thu hoạch, khai thác, chế biến từ nấm quả thể Linh Chi Đỏ, hay thường gọi là nấm Linh Chi Đỏ quả thể.

Hình ảnh Linh chi đỏ hệ sợi được nuôi cấy tại Xưởng Cty Biocare

Ở góc độ khoa học, thảo dược nấm Linh Chi Đỏ trong tự nhiên hay nấm Linh Chi Đỏ quả thể được nuôi cấy trong môi trường nhân tạo bằng công nghệ sinh học đều có lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Nếu so sánh, chúng ta không thể trích dẫn chung chung là loại nào tốt hơn. Mọi so sánh phải dựa trên các thông số khoa học và thực nghiệm, trải nghiệm của người sử dụng.

Thực tế là các cây nấm quả thể càng to, các hoạt chất có lợi cho sức khỏe càng ít đi. Lý do vì khi cây nấm càng to các hoạt chất có trong vách và màng tế bào đã bị xenlulozơ hóa (gỗ hóa cây nấm), nên các chỉ số hoạt chất dược tính đã bị giảm đi. Đồng thời cây nấm càng bị gỗ hóa thì khi sử dụng phải trải qua “dung môi” trung gian như ngâm rượu, nấu nước uống… các hoạt chất lại tiếp tục bị suy giảm.

Do vậy, bằng công nghệ sinh học, Công ty TNHH Công nghệ & Dược phẩm Biocare đã nuôi ươm các loại nấm thảo dược bằng công nghệ tách chiết hệ sợi, trong đó có nấm Linh Chi đỏ hệ sợi nguyên chất.

Theo các tài liệu khoa học và thực tế các kết quả kiểm nghiệm đã chứng minh những ưu điểm công nghệ tách chiết hệ sợi thể nấm Linh Chi Đỏ.

Vào giai đoạn sợi thể (hệ sợi), các thành phần dinh dưỡng, các hoạt chất có hoạt tính sinh dược của nấm như polysacharid, các axit amin, nguyên tố vi lượng,… và các hoạt chất có lợi chiếm hàm lượng cao nhất.

Ở giai đoạn sợi thể các polysacharid có hoạt tính sinh học cao nhất, các chất hữu cơ chưa bị phân giải để tạo quả thể.

Ở giai đoạn sợi thể vách và màng tế bào chưa bị Xenlulozơ hóa (gỗ hóa cây nấm) như giai đoạn quả thể nên các chất trong tế bào dễ dàng được giải phóng giúp con người khi sử dụng cơ thể hấp thụ nhanh, hiệu quả hơn;

Ở giai đoạn sợi thể, giai đoạn mà nấm Linh Chi Đỏ cho các hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người ở mức cao nhất, tùy theo từng hoạt chất, khi xét nghiệm cho chỉ số cao hơn từ 5-25 lần so với giai đoạn quả thể.

Ví dụ, như cây giá ăn rất ngon vì là thực phẩm có nhiều chất bổ dưỡng, nhưng nếu thành cây đậu xanh thì sẽ không ăn sống được, vì các hoạt chất đã chuyển hóa thành xenlulozơ của thân cây đậu xanh, hay nói cách khác thân cây đã bị xơ hóa nên không ăn sống được nữa. Tuy cũng là giống đậu nhưng rõ ràng cây giá và cây đậu xanh khác xa nhau về các chỉ số dưỡng chất, về công dụng đối với sức khỏe con người.

Sản phẩm Linh Chi đỏ hệ sợi nguyên chất của Biocare

Nấm Linh Chi Đỏ có nhiều công dụng, theo tài liệu “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Gs.Ts Đỗ Tất Lợi và tài liệu khoa học của PGs.Ts Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF), và các tài liệu nghiên cứu của Tây Y và Đông Y thì nấm Linh Chi Đỏ có khả năng: Tăng cường hệ miễn dịch; giải độc gan, bảo vệ gan, tăng cường thải mỡ trong máu, phòng ngừa cao huyết áp, tiểu đường hạn chế cholesterol; giúp cơ thể thải loại nhanh các chất độc, mang lại giấc ngủ ngon; tốt cho hệ tim mạch; hỗ trợ điều trị các bệnh: gout, tiểu đường, các bệnh liên quan đến xương, khớp…; các bệnh liên quan đến dạ dày, tai mũi, họng… làm giảm sự mệt mỏi, giảm căng thẳng thần kinh; làm đẹp da, chống lão hóa; có tác dụng làm sạch ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa…

Theo các tài liệu Đông Y, nấm Linh Chi Đỏ có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe, trong đó đặc biệt quan trọng là hoạt chất Polysacharid có khả năng phòng chống rất mạnh mẽ khối u lành tính và ác tính, tăng sức hệ miễn dịch của cơ thể, chống lại gốc oxy hóa tự do, có tác dụng đặc biệt trong việc loại trừ chất cholesterol trong máu và các thành mạch, trợ tim, lọc sạch máu, làm giảm cholesterol, giảm xơ cứng thành động mạch, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tăng cường tuần hoàn máu.

Nấm Linh Chi Đỏ hệ sợi nguyên chất của Công ty TNHH Công nghệ & Dược phẩm Biocare hỗ trợ tăng cường giải độc gan, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ an thần, hỗ trợ giảm mệt mỏi, mất ngủ.

Sản phẩm không có phản ứng phụ, tác dụng phụ nên sử dụng được cho các đối tượng. Lọ 150 gam, nếu sử dụng 10 gam/ngày thì sử dụng được 15 ngày, nếu sử dụng 5 gam/ngày thì sử dụng được 30 ngày. Liều dùng từ 5-10 gam/ngày là phù hợp với mức độ hấp thụ và chuyển hóa của cơ thể con người nói chung. Trẻ em dưới 5 tuổi có thể dùng 1-2 gam/ngày. Người mang thai, người đang điều trị bệnh có thể sử dụng bình thường.

Hoàng Anh Tuyển – Trường Thịnh

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tac-dung-suc-khoe-it-nguoi-biet-cua-nam-linh-chi-do-he-soi-20200911104325435.htm


Tham khảo sản phẩm nấm Linh Chi Đỏ hệ sợi nguyên chất của Công ty TNHH Công nghệ & Dược phẩm Biocare:

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *