Những chàng ‘ngự lâm’ làm nên thương hiệu nấm sợi thể Biocare

Sinh viên của Đại học Quốc gia Hà Nội với niềm đam mê khoa học đã trở thành những chàng “ngự lâm” tiên phong ở Việt Nam cho ra đời các dòng nấm thảo dược hệ sợi.

Theo đuổi ước mơ

Lần đầu gặp anh Lê Hải Nam (sinh năm 1977), nếu không được giới thiệu sẽ khó đoán anh là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Công nghệ & Dược phẩm Biocare – đơn vị sản xuất những loại nấm sợi thể nổi tiếng. Anh có vẻ ngoài mộc mạc, lối trò chuyện, đón khách hết sức giản dị, ân cần.

Lê Hải Nam xuất thân là dân sinh học, say mê các loài nấm thực phẩm và nấm thảo dược. Hơn 20 năm trước, sau khi ra trường, làm việc tại Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học (Đại học Quốc gia Hà Nội), anh đã thử sức ở vài công ty khác nhau, nhưng với duy nhất là nghề trồng nấm.

Ban đầu là các loại nấm thực phẩm, mười năm trở lại đây, anh bắt tay vào nghiên cứu công nghệ nuôi cấy, tách chiết các loài nấm thảo dược hệ sợi quý giá, như nấm Đông Trùng Hạ Thảo hệ sợi, Linh Chi đỏ hệ sợi, Hầu Thủ hệ sợi, Vân Chi hệ sợi…

Nói về lý do chuyển qua chuyên tâm nguyên cứu và sản xuất dòng nấm thảo dược hệ sợi, anh Hải Nam cho biết, trong một lần tham dự hội thảo chuyên ngành, một chuyên gia đến từ Nhật Bản giới thiệu về các sản phẩm nấm Linh Chi, Đông Trùng Hạ Thảo của Nhật có những hoạt chất giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

Anh bất ngờ lẫn sửng sốt không phải về mặt khoa học mà về mặt thương mại, khi biết rằng, những sản phẩm này đã từng được các nhà khoa học ở trường, ở trung tâm và bản thân anh cùng đồng nghiệp nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm thành công bằng công nghệ tách chiết hệ sợi.

Ông Lê Hải Nam (đứng) và ông Nguyễn Tiến Dũng (ngồi) tại phòng nhân giống nấm hệ sợi Xưởng sản xuất công ty Biocare.

Từ khi đến với nấm, được nghe các chuyên gia từ các quốc gia có nền y học cổ truyền phát triển như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… giới thiệu về công nghệ tách chiết các sản phẩm thảo dược từ nấm có lợi cho sức khỏe con người, Hải Nam luôn trăn trở câu hỏi: Tại sao người Việt được thừa kế nhiều nguồn dược liệu quý nhưng không làm ra những sản phẩm tin dùng bằng chính thương hiệu Việt?

Sự thôi thúc đó, đã có kết quả cụ thể bằng sự ra đời của Biocare. Với mong muốn có những sản phẩm nấm hệ sợi do người Việt sản xuất, cách đây 4 năm, anh Hải Nam và các cộng sự thành lập công ty Biocare – chuyên sản xuất những dòng nguyên liệu nấm, sản phẩm nấm dược liệu với công nghệ tách chiết hệ sợi ở giai đoạn hoạt chất sinh học cao nhất.

Hình ảnh sợi thể Đông Trùng Hạ Thảo và Linh Chi đỏ tại xưởng Cty Biocare

Thương hiệu nấm sợi thể Biocare

Nhớ lại những ngày đầu gian khó, anh Hải Nam cho biết, lúc đầu sản phẩm chủ yếu cung cấp cho người quen, các đối tác thân hữu. Có người tỏ ra nghi ngại về hiệu quả. Không nản lòng, Biocare kiên trì mở rộng địa bàn, đối tượng để giới thiệu sản phẩm và thuyết phục khách hàng dùng thử.

Khi đưa ra thị trường các nguyên liệu, sản phẩm, Biocare nỗ lực đảm bảo đủ các yếu tố pháp lý do các cơ quan chức năng công nhận và cấp phép, mỗi lô hàng đều được kiểm nghiệm theo các quy trình khoa học nghiêm ngặt.

Anh Hải Nam cho biết, có đối tác cẩn thận, âm thầm gửi mẫu nguyên liệu Linh Chi đỏ hệ sợi sang Đức kiểm nghiệm và họ đã phải “tâm phục – khẩu phục” thừa nhận về chất lượng nguyên liệu, sản phẩm của công ty Biocare.

Anh Nguyễn Tiến Dũng, chuyên gia phụ trách mảng nghiên cứu khoa học công ty Biocare, tốt nghiệp khoa Công nghệ sinh học là một trong những chàng “ngự lâm” gắn bó và đồng hành cùng lập nên Biocare.

“Có những khoảng thời gian chúng tôi không có ý thức về ngày và đêm, chỉ có sự say mê ở trong phòng thí nghiệm và xung quanh là các chai, lọ, hộp, các mẫu thí nghiệm để ăn cùng nấm, ngủ cùng nấm, hít thở không khí cùng các loài nấm. Khi sản phẩm nguyên liệu ra đời, có lợi cho sức khỏe, được đo kiểm trong thực tế thì đó là hạnh phúc nhất với chúng tôi”, anh Dũng nhớ lại.

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Biocare đã nhanh chóng trở thành địa chỉ quen thuộc của các đơn vị dược phẩm, các nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng đến tìm mua nguyên liệu. Sản phẩm của công ty đã có mặt tại các nhà thuốc bệnh viện, được các y, bác sĩ, dược sĩ đánh giá khá cao về hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh và nâng cao sức đề kháng của cơ thể người sử dụng.

Anh Phan Hữu Dương đồng sáng lập công ty chia sẻ: “Mỗi dòng sản phẩm của Biocare có những công dụng, tác dụng nâng cao sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tật khác nhau, song luôn có điểm chung là mong muốn phục vụ sức khỏe con người có đời sống khỏe về thể chất, lành mạnh về tinh thần, đúng như slogan công ty đã dẫn truyền “Biocare – Vì cuộc sống an lành”.

Hiếu Dân

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/tu-van-suc-khoe/nhung-chang-ngu-lam-lam-nen-thuong-hieu-nam-soi-the-biocare-672248.html

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *