Những hiểu biết về nấm Đông trùng hạ thảo

Nếu không hiểu kỹ, khách hàng có thể nhầm lẫn và chọn mua phải sản phẩm có giá cao quá mức so với giá trị thật, nguồn gốc của sản phẩm. Một số sản phẩm Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy ở Tây Tạng, Buhtan,… có hình dạng tương tự Đông trùng hạ thảo quả thể trong tự nhiên, nếu không phải là những chuyên gia có hiểu biết về nấm Đông trùng hạ thảo thì rất khó phân biệt đâu là sản phẩm tự nhiên, đâu là sản phẩm được nuôi cấy.

Các loại nấm Đông trùng hạ thảo quả thể

Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên có nhiều loại, phổ biến hơn cả là nấm Đông trùng hạ thảo có tên khoa học trong tiếng Anh là: Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris.

Nấm Cordyceps sinensis trong tự nhiên thường mọc ở độ cao trên 3.000m, ở vùng Tây Tạng hay trên dãy núi cao Hymalaya, nấm Ophiocordyceps sinensis thường sinh trưởng ký sinh trên xác con trùng chết, theo tiếng Hán – Việt gọi là Đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo quả thể trong tự nhiên

Do đặc tính khí hậu, thổ nhưỡng và giá trị dược liệu quý cho sức khỏe, nên nấm Đông trùng hạ thảo quả thể mọc tự nhiên ở Tây Tạng là nổi tiếng hơn cả về độ quý hiếm.

Như vậy, xác con trùng chỉ là môi trường để cây nấm Đông trùng hạ thảo sống ký sinh, hút dưỡng chất từ sự phân hủy của con trùng chết và các chất hữu cơ xung quanh được chuyển hóa và nuôi nấm phát triển, hoàn toàn không có “con nào” gọi là “con Đông trùng hạ thảo” hay có loài nào “nửa con – nửa cây” như sự tưởng tượng của một số người hiểu sai về nấm Đông trùng hạ thảo.

Nắm bắt nhu cầu thị trường, một số sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo quả thể được nuôi cấy, có nguồn gốc từ Tây Tạng, Bhutan được bán với giá cao, tuy nhiên, cần phân biệt sản phẩm nuôi cấy và sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Vì sản phẩm tự nhiên rất quý hiếm và gần như đã được khai thác cạn kiệt.

Nếu không hiểu kỹ, khách hàng có thể nhầm lẫn và chọn mua phải sản phẩm có giá cao quá mức so với giá trị thật, nguồn gốc của sản phẩm. Một số sản phẩm Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy ở Tây Tạng, Buhtan,…có hình dạng tương tự Đông trùng hạ thảo quả thể trong tự nhiên, nếu không phải là những chuyên gia có hiểu biết về nấm Đông trùng hạ thảo thì rất khó phân biệt đâu là sản phẩm tự nhiên, đâu là sản phẩm được nuôi cấy.

Đông trùng hạ thảo quả thể được nuôi cấy có hình dạng tương tự Đông trùng hạ thảo quả thể trong tự nhiên

Trong khi đó, sản phẩm đế Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy ở Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… là chủng nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) dạng quả thể.

Đông trùng hạ thảo quả thể được nuôi cấy theo đế

Qua khảo sát của các nhà khoa học và giới chuyên môn, đa số đối tượng khi được hỏi đều có cách nghĩ sai lầm khi cho rằng nấm Đông trùng hạ thảo là một loài “nửa con, nửa cây”, nên trên thị trường mới có những dòng sản phẩm được lai ghép với nhộng tằm hoặc các loài côn trùng khác nhằm đáp ứng nhu cầu và tâm lý của khách hàng – trong khi họ chưa có sự hiểu biết sâu rộng về nấm Đông trùng hạ thảo.

Do thị trường có nhiều loại nấm Đông trùng hạ thảo với giá cả khác nhau, thông tin để tìm hiểu về đặc tính sinh học và dược học của nấm Đông trùng hạ thảo cũng hết sức “mơ hồ” nên đã có những quảng cáo quá mức. Từ một loài nấm có tác dụng tốt cho sức khỏe, được y học Phương Đông thừa nhận hàng ngàn năm qua trở thành những câu chuyện bát nháo trên thị trường về sản phẩm thật – giả, đắt – rẻ, công dụng đến cách thức sử dụng và tác dụng với sức khỏe.

Nấm Đông trùng hạ thảo được lai ghép với nhộng tằm

Tóm lại, nấm Đông trùng hạ thảo dạng quả thể ở trong tự nhiên hay nuôi cấy đều có tác dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ở các môi trường và mức độ phát triển khác nhau, các loại nấm khác nhau, công nghệ nuôi cấy khác nhau sẽ cho các chỉ số các hoạt chất và tác dụng khác nhau.

Các loại nấm Đông trùng hạ thảo được làm giả, được kích hoạt hoặc âm ủ bằng các chất hóa học, đơn chất mang yếu tố nhân tạo sẽ không những không có lợi cho sức khỏe mà còn có thể gây hại và gây ra các nguy cơ bệnh tật phát sinh khi sử dụng. Do vậy, khi sử dụng, khách hàng nên có kiến thức về nấm Đông trùng hạ thảo và chọn đúng sản phẩm theo nhu cầu, phù hợp giá trị chất lượng của sản phẩm và giá tiền.

Công nghệ nuôi cấy nấm Đông trùng hạ thảo sợi thể

Khi nuôi cấy bằng công nghệ tách chiết hệ sợi, Công ty TNHH Công nghệ & Dược phẩm Biocare đã cho ra đời dòng sản phẩm Đông trùng hạ thảo hệ sợi nguyên chất.

Lọ sản phẩm Đông trùng hạ thảo hệ sợi nguyên chất 150 gam của Biocare
Nấm Đông trùng hạ thảo hệ sợi được nuôi cấy bằng công nghệ tách chiết hệ sợi tại xưởng của Công ty Biocare

Công nghệ tách chiết sợi thể nấm Đông trùng hạ thảo có ưu điểm, vào giai đoạn sợi thể (hay hệ sợi), các thành phần dinh dưỡng, các hoạt chất có hoạt tính sinh dược học của nấm như polysacharid, các axit amin, nguyên tố vi lượng,… đa dạng nhất và chiếm hàm lượng cao nhất, các chất hữu cơ chưa bị phân giải để tạo quả thể.

Ở giai đoạn sợi thể vách và màng tế bào chưa bị Xenlulozơ hóa như giai đoạn quả thể nên các chất trong tế bào dễ dàng được giải phóng giúp cơ thể hấp thụ nhanh và hiệu quả hơn.

Giai đoạn sợi thể các sợi nấm phát triển mạnh mẽ đã tiết ra các enzim ngoại bào để thủy phân môi trường theo hướng có lợi, làm tăng các hoạt chất có tính dược lý cao như polysacharid, axit amin, adenosine, …

Cách dùng Đông trùng hạ thảo hệ sợi nguyên chất của Biocare, dùng 01 hoặc 02 lần / ngày (sáng, tối), mỗi lần 2 gam (tương đương 1 thìa cà phê), pha với khoảng 120 ml nước sôi (để nguội về khoảng 80 độ C), uống trước ăn 30 phút.

Sản phẩm hỗ trợ bổ thận, bổ phổi, tăng cường sức đề kháng…Phù hợp với người mệt mỏi, thể trạng suy nhược, sức đề kháng kém, người mới ốm dậy, chức năng phổi kém, đau lưng mỏi gối do thận kém, người có nhu cầu tăng cường sức khỏe.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VÀ DƯỢC PHẨM BIOCARE

Địa chỉ: Huyện Ứng Hòa – Thành phố Hà Nội VP: A32 – TT5 Khu Đô thị Văn Quán, Hà Nội

Cơ Sở Sản Xuất: Tổ 3 – Phường Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội.

Hotline: 0913.31.77.52; Zalo: 0914.335.013

Website: https://namduoclieu.vn

GPQC số: 01355/2018/ATTP-XNQC

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/nhung-hieu-biet-ve-nam-dong-trung-ha-thao-n179111.html


Tham khảo sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo Hệ Sợi được nuôi cấy bằng công nghệ tách chiết hệ sợi tại xưởng của Công ty TNHH Công nghệ và Dược phẩm Biocare tại đây:

Bình luận bài viết

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *